[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
สำนักงานสภาเกษตรกรจังหวัดนครพนม
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
พระธาตุพนมค่าล้ำ วัฒนธรรมหลากหลาย เรณูผู้ไท เรือไฟโสภา งามตาฝั่งโขง
ประธานสภาเกษตรกรจังหวัด
นายประยงค์ เฟื้อยใต้
ประธานสภาเกษตรกร
จังหวัดนครพนม
เมนูหลัก
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 3 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
poll

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก


ค้นหาจาก google
สถิติผู้เยี่ยมชม

 เริ่มนับ 15/มิ.ย./2558
ผู้ใช้งานขณะนี้ 3 IP
ขณะนี้
3 คน
สถิติวันนี้
134 คน
สถิติเมื่อวานนี้ี้
275 คน
สถิติเดือนนี้
2662 คน
สถิติปีนี้
18955 คน
สถิติทั้งหมด
49310 คน
IP ของท่านคือ 18.205.176.100
(Show/hide IP)
Facebook หน่วยงาน

  

  หมวดหมู่ : บทความทางวิชาการ
เรื่อง : ปลูกพืชสมุนไพรอินทรีย์ ขายดีราคาสูงกว่าท้องตลาด
โดย : admin
เข้าชม : 1162
อังคาร ที่ 2 เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ.2559 ปักหมุดและแบ่งปัน
     

     

  นายจารึก ทาวะรมย์ เกษตรกรดีเด่น สาขาการผลิตพืชอินทรีย์ดีเด่น ของสำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 4 (สวพ.4) กรมวิชาการเกษตร เป็นเกษตรกรตัวอย่างที่ได้รับการรับรองแหล่งผลิตพืชอินทรีย์ แล้วสามารถจำหน่ายผลผลิตในราคาที่สูงกว่าท้องตลาด “ก่อนหน้าที่จะมาปลูกพืชอินทรีย์ก็มีอาชีพทำนามาโดยตลอด ประสบปัญหาทั้งต้นทุนการผลิตสูงทั้งค่าปุ๋ยเคมี ค่าแรงงานไถ หว่าน เก็บเกี่ยว และอื่น ๆ ไม่ต่ำกว่า 20,000 บาท แต่ขายผลผลิตไม่ได้ราคา รายได้ไม่เพียงพอ ต้องเป็นหนี้สินแถมสุขภาพไม่แข็งแรงเจ็บป่วยบ่อย ๆ อันเนื่องมาจากการใช้สารเคมีเป็นประจำ จึงเริ่มสนใจการทำเกษตรแบบพอเพียงด้วยการปลูกพืชอินทรีย์ที่ไม่ต้องใช้สารเคมีและปุ๋ยเคมี ประกอบกับทางโรงพยาบาลตระการพืชผล เข้ามาส่งเสริมให้ปลูกพืชสมุนไพร พร้อมรับซื้อผลผลิตไปใช้ในโครงการแพทย์ทางเลือก (แพทย์แผนไทย) จึงเริ่มปลูกพืชสมุนไพรหลากหลายชนิดบนพื้นที่ 2 ไร่ 1 งาน”
        นอกจากนี้ นายจารึกยังได้สมัครเข้าร่วมโครงการแหล่งผลิตพืชอินทรีย์ ที่ สวพ.4 ตั้งแต่ปี 2555 ที่ผ่านมา โดยทำตามขั้นตอนเงื่อนไขและข้อกำหนดการรับรองแหล่งผลิตพืชของกรมวิชาการเกษตร ทั้ง 10 ข้ออย่างเคร่งครัด เช่น การวางแผนการจัดการ ตลอดกระบวนการผลิตว่าตอนนี้จะปลูกพืชอะไร พืชไหนเก็บเกี่ยวได้เมื่อไร การจัดการศัตรูพืชจะทำปุ๋ยหมักและปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพเพื่อป้องกันและกำจัดศัตรูพืชทดแทนการใช้ปุ๋ยเคมี การบันทึกข้อมูลการผลิต มีการจดบันทึกข้อมูลการปฏิบัติงานประจำตั้งแต่ขั้นตอนแรกจนถึงขั้นตอนการเก็บผลผลิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้อมูลการปฏิบัติในแปลง เมื่อปฏิบัติตามข้อกำหนด จึงได้การรับรองมาตรฐานแหล่งผลิตพืชอินทรีย์ 2556 คือ ขมิ้นชัน กับไพล ต่อมาในปี 2558 ได้รับการรับรองเพิ่มอีก 10 ชนิด ได้แก่ ตะไคร้หอม ตะไคร้ ชุมเห็ดเทศ ใบหม่อน เตยหอม เพชรสังฆาต พญายอ ใบหนาด รางจืด และหญ้ารีแพร์ ที่สำคัญผู้ที่ได้รับการรับรองแหล่งผลิตพืชอินทรีย์จะได้ราคาที่สูงขึ้นจากราคาปกติ เช่น ขมิ้นชัน ราคาท้องตลาดจะอยู่ที่ 12 บาท/กก. พอเป็นขมิ้นชันอินทรีย์ ขายได้ 22-24 บาท/กก. ไพลทั่วไปราคาอยู่ที่ 15-18 บาท/กก. แต่ไพลอินทรีย์สามารถขายได้ราคาสูงถึง 27 บาท/กก. ซึ่งผลผลิตทั้งหมดจะส่งขายให้กับทางโรงพยาบาล มีรายได้เฉลี่ยสัปดาห์ละ 4,000-5,000 บาท ขณะที่ต้นทุนการผลิตแทบจะไม่มีเลย เพราะปุ๋ยก็ผลิตเองจากเศษใบไม้ พืชผัก ตั้งแต่ผันตัวเองมาสู่การปลูกพืชผักอินทรีย์ ชีวิตเปลี่ยนไปมีรายได้ต่อเนื่องตลอดทั้งปี สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตจำหน่ายได้ตามที่ลูกค้ากำหนด และที่สำคัญสามารถปลดหนี้ ส่งลูกเรียนจบปริญญาทั้งหมด และยังมีเงินเหลือพอที่จะอยู่แบบพอเพียงได้สบาย“
        หากเกษตรกรท่านใดสนใจแนวทางการปลูกพืชสมุนไพรอินทรีย์ สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่นายจารึก ทาวะรมย์ บ้านเลขที่ 117 หมู่ 4 บ้านไร่ดง ต.โคกจาน อ.ตระการพืชผล จ.อุบลราชธานี หรือติดต่อสอบถามได้ที่สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตร หรือ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตร กรมวิชาการเกษตร ในพื้นที่ใกล้บ้านที่มา : http://www.dailynews.co.th/agriculture/375644

Not Rated stars เฉลี่ย : Not Rated จาก 0 ครั้ง.

บทความทางวิชาการ5 อันดับล่าสุด

      “มะขามเนื้อแดงฝักตรง”เปรี้ยวจัดราคาดี 9/ก.พ./2559
      “สะเดา” กับสรรพคุณน่ารู้ 9/ก.พ./2559
      “กระเทียม” แก้แผลสด เลือดไม่หยุด 3/ก.พ./2559
      ตะไคร้แกง–ผักกูดน้อย แก้เส้นเคล็ดปวด 3/ก.พ./2559
      ปลูกพืชสมุนไพรอินทรีย์ ขายดีราคาสูงกว่าท้องตลาด 2/ก.พ./2559